​​Ngày 08/8/2023, tại Bảo tàng nghệ thuật Praha, Ủy ban ASEAN tại Praha (ACP) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ASEAN (1967 - 2023). Đây là sự kiện thường niên được đồng tổ chức trên cơ sở đồng thuận chung của 6 quốc gia thuộc Ủy ban bao gồm: Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam. Đến tham dự sự kiện có sự hiện diện đông đảo khách mời từ Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Ngoại giao đoàn tại CH Séc.

1.jpg 

Trong khuôn khổ chương trình của buổi lễ kỷ niệm, các hoạt động diễn ra bao gồm phát thông điệp của các Đại sứ, cắt bánh mừng lễ kỷ niệm, biểu diễn các trang phục truyền thống của các nước ASEAN, cắt băng khánh thành khu vực triển lãm trang phục truyền thống… 

3.jpg

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Philippines Eduardo Menez, Chủ tịch Ủy ban ASEAN nửa cuối năm 2023, khẳng định vị thế quan trọng của ASEAN, duy trì là khu vực tâm điểm của tăng trưởng và phát triển bất chấp những thách thức toàn cầu diễn biến phức tạp. Đại sứ Menez nhấn mạnh với đà tăng trưởng 5,7%/năm vào năm 2022 ASEAN được kì vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030.

8.jpg 

Đại sứ Thái Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban ASEAN cho biết mặc dù chịu tác động không nhỏ từ cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn và xung đột Nga-Ukraine, tăng trưởng năm 2023 của ASEAN được dự báo đạt 4,7% vào năm 2023 và 5% vào năm 2024, nhưng với văn kiện Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đại sứ tin tưởng các quốc gia ASEAN sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, nhằm tăng cường quan hệ giữa ASEAN với Cộng hòa Séc và ASEAN với Liên minh châu Âu, hướng tới hợp tác sâu sắc hơn trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đại sứ khẳng định Việt Nam một thành viên tích cực của ASEAN sẽ luôn nỗ lực cùng với các nước ASEAN xây dựng khối đoàn kết, thịnh vượng, hợp tác nhiều mặt nhằm đóng góp vào việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế của khu vực và thế giới.

 7.jpg

Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách hợp tác kinh tế với các quốc gia ngoài EU bà Katherina Sequensova phát biểu tại buổi lễ, khẳng định quan hệ Séc - ASEAN đang trên đà phát triển tích cực với việc các chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Petr Fiala và đoàn doanh nghiệp đến Philippines, Indonesia, Singapore và Việt Nam vào tháng 4, các chuyến thăm của chủ tịch nghị viện Singapore và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đến Séc và tháng 6 đang ngày càng góp phần khẳng định tiềm năng hợp tác và mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp giữa Séc và các quốc gia ASEAN. Tổng Vụ trưởng đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU và những kết quả khả quan mà hai bên đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-EU tháng 12/2022, khẳng định CH Séc quan tâm đến thúc đẩy quan hệ với các quốc gia trong khu vực trong các lĩnh vực hợp tác chính trị đối ngoại, an ninh-quốc phòng, khoa học công nghê, y tế…thông qua triển khai chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Séc ban hành tháng 10/2022.

 4.jpg

5.jpg

Trong khuôn khổ lễ kỉ niệm, Ủy ban ASEAN tại Praha đã tổ chức thành công buổi biểu diễn trang phục của 6 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam) đem đến một cái nhìn mới mẻ và đặc sắc đối với nền văn hóa khu vực ASEAN. ĐSQ Việt Nam tại CH Séc lựa chọn 02 bộ trang phục áo dài truyền thống nam và nữ để góp mặt tại sự kiện, nhằm khẳng định, tôn vinh phát huy di sản văn hóa Việt Nam. Trang phục của Việt Nam được đông đảo khách mời tham dự đón nhận, đánh giá cao về sự tinh tế và uyển chuyển trong thiết kế. 

6.jpg

Tiếp nối thành công của buổi biểu diễn, triển lãm các trang phục truyền thống của 10 nước ASEAN cũng có buổi mở màn thành công, các Đại sứ cùng nhau cắt băng khánh thành khai trương cho buổi triển lãm kéo dài hơn 2 tuần tại Bảo tàng Nghệ thuật Praha./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​