Ngày 25/4/2018, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Pardubice nhằm tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Séc nói chung và giữa tỉnh Pardubice với các tỉnh, thành của Việt Nam nói riêng.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn và Tỉnh trưởng Pardubice.jpg

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Séc thời gian vừa qua đã được củng cố và phát triển, đặc biệt sau các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hai nước cũng vừa tổ chức thành công cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Séc lần thứ 6 tại Hà Nội hồi trung tuần tháng 4 vừa qua nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Trong xu hướng phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, Đại sứ mong muốn lãnh đạo tỉnh Pardubice tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam phù hợp với thế mạnh, tiềm năng của hai bên, và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẵn sàng đóng vai trò cầu nối để xúc tiến vấn đề này. Nhân dịp này, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cũng đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của tỉnh Tuyên Quang, một tỉnh gần như tương đồng với tỉnh Pardubice về quy mô dân số, diện tích và thế mạnh.


Toàn cảnh buổi làm việc.jpg

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cũng cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh đối với cộng đồng người Việt và đề nghị tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam có cuộc sống ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; giới thiệu một người trong cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh tham gia vào Hội đồng Dân tộc thiểu số của tỉnh.

 Về phần mình, Tỉnh trưởng Pardubice, ông Martin Netolicky nhất trí với đánh giá và đề xuất của Đại sứ Hồ Minh Tuấn. Ông Martin Netolicky đánh giá cao quá trình hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt tại tỉnh đối với xã hội sở tại và đồng ý về nguyên tắc sẽ giới thiệu một người trong cộng đồng tham gia vào Hội đồng Dân tộc thiểu số của tỉnh.

Về hợp tác giữa tỉnh Pardubice với tỉnh Tuyên Quang, ông Martin Netolicky bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ với đối tác Việt Nam trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng sẵn có của hai bên, thông qua các dự án cụ thể trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có nhu cầu. Hiện Pardubice đang thiếu khoảng 500 lao động chất lượng cao trong ngành sản xuất công nghiệp, trong khi Tuyên Quang muốn hợp tác trong lĩnh vực thế mạnh của phía đối tác Séc như nông nghiệp, thực phẩm, môi trường, y tế.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​