Ngày 07/2, tại trụ sở ĐSQ Hàn Quốc, Đại sứ Thái Xuân Dũng cùng nhóm ASEAN tại Praha (ACP) và Đại sứ Hàn Quốc Kim Taejin đã có buổi ăn trưa làm việc cùng Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Séc Marek Libricky.

Tại cuộc ăn trưa, các bên cùng thảo luận về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Séc trong tổng thể chiến lược Ấn Độ-TBD của EU và các biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số của Séc với với các quốc gia ASEAN tại khu vực.

2.jpg

Vụ trưởng Marek Libricky cho biết văn bản chiến lược Ấn Độ-TBD do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc Jan Lipavský đề xuất và được chính phủ Séc phê chuẩn vào tháng 01/2023 là nền tảng cơ bản để Séc thúc đẩy và tham gia hợp tác với các quốc gia trong tại khu vực Châu Phi và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy an ninh, an toàn, thịnh vượng toàn cầu và đảm bảo nhân quyền.

Phía Séc nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương qua đó xác định bốn ưu tiên cốt lõi là: quan hệ đối tác, an ninh, thịnh vượng và bền vững. Thông qua nhiệm kỳ chủ tịch EU vừa qua, Séc đã thành công thúc đẩy được nhiều dự án hợp tác và các hoạt động với các đối tác trong khu vực như: Hội thảo an ninh mạng, Hội thảo an ninh biển đông, Hội thảo an ninh hàng hải, hội thảo dữ liệu không gian phòng chống thiên tai...

 1.jpg

Thay mặt nhóm ACP, Đại sứ Thái Lan (Chủ tịch Ủy ban ACP hiện tại) cảm ơn các thông tin phía Séc cung cấp và cảm ơn Đại sứ Hàn Quốc đã chủ trì cuộc ăn trưa làm việc-với tư cách là đối tác chiến lược của ASEAN, Đại sứ Thái Lan đề xuất thiết lập cơ chế hợp tác 3 bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng giữa ASEAN, Hàn Quốc và Séc trong thời gian tới.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​