Ngày 15/6/2023, nhằm thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam - Séc nhân chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala đến Việt Nam vào tháng 4/2023, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Séc, Đại Sứ quán Việt Nam tại CH Séc, phối hợp với Phòng thương Mại Séc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Séc - Việt Nam nhằm tạo khuôn khổ kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

 ​2.jpg

 

Tham dự diễn đàn có ông Jan Zahradil, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA), Nghị viện EU; ông Edvard Kozusnik, Thứ trưởng Bộ Công Thương Séc; ông Zdenek Zajicek, Chủ tịch Phòng Thương mại Séc và các doanh nghiệp Séc, doanh nghiệp Việt Nam tại Séc như: Skoda Auto, Tamda Group, Stragen EU, IQS Group, TTD Group, Daily Fresh, Armex Group, VIBAL, Saigon Aquarium, FPT Vietnam, East Sea Travel,...các nhà quản trị, đại diện trường Đại học (Univiserity of Life Sciences), các nhà khoa học cùng các vị khách mời.

 IMG_7059.JPG

 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Zdenek Zajicek, Chủ tịch Phòng Thương mại Cộng hòa Séc, nhấn mạnh sự kiện là dịp để các doanh nghiệp Séc và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác. Ông Zajicek bày tỏ hy vọng Phòng Thương mại Cộng hòa Séc sẽ là đối tác tin cậy, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tháo gỡ những khó khăn, rào cản trong giao thương bằng cách trực tiếp đệ trình các vấn đề lên Chính phủ Séc, Chính phủ Việt Nam cũng như trong khuôn khổ Nghị viện châu Âu (EP).

 

 IMG_7087.JPG

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đánh giá trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc vẫn không ngừng được củng cố, tăng cường và phát triển. Hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp, như chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Séc Petr Fiala vào tháng 4, trước đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Séc sang Việt Nam vào tháng 2 và mới đây nhất là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 8-10/6 của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song quan hệ kinh tế giữa hai nước tiếp tục có những bước phát triển tích cực. Trong giai đoạn 2020-2023, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Séc tăng trưởng hai con số, năm 2022 đạt 2,4 tỷ USD.

 IMG_7103.JPG

Về phần mình, Thứ trưởng Công Thương Séc Edvard Kozusnik khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Cộng hòa Séc tại châu Á. Theo ông, một trong những cầu nối quan trọng trong mối quan hệ song phương là cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Séc. Về mặt thương mại, Thứ trưởng Công Thương Séc nhận định người Việt Nam rất ưa chuộng những mặt hàng của Cộng hòa Séc, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, công nghệ chế tạo máy, năng lượng, khai khoáng. Ngược lại, người Séc cũng rất chuộng những mặt hàng Việt Nam như hàng điện tử, may mặc, giầy dép, càphê. Ông Kozusnik nhấn mạnh với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 6-7% trong khoảng 20 năm gần đây cùng quy mô thị trường rộng lớn, Việt Nam là đối tác đầy tiềm năng của Cộng hòa Séc. Do đó, Chính phủ Séc tiếp tục nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam, trong đó có hoạt động trao đổi đoàn các cấp và tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam tìm hiểu thị trường.

 1.jpg

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp, các nhà quản trị và các nhà khoa học đã đóng góp, trao đổi nhiều ý kiến, thông tin về thị trường hai nước, trong đó trọng tâm là những lĩnh vực tiềm năng mà hai bên có thế mạnh và mong muốn hợp tác. Các ý kiến cũng tập trung tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp hai nước./.

Xem thêm tại: https://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-viet.../868527.vnp

https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-la-doi-tac-quan-trong-nhat-cua-cong-hoa-sec-tai-chau-a-post1026794.vov ​

Ảnh: Hải Đăng VOV.

​ 


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​