Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023), Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã long trọng tổ chức lể kỷ niệm Quốc khánh tại Trung tâm tổ chức sự kiện Đông Đô, Trung tâm thương mại Sapa, Praha, Cộng hòa Séc.

VN que huong toi.jpg

Đến tham dự sự kiện có sự hiện diện đông đảo của đại diện Chính phủ, Hạ viện, Thượng viện, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Môi trường và các Bộ, ngành liên quan, đại diện Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc, lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam tại Châu Âu và đông đảo bà con, kiều bào đang sinh sống và làm việc tại CH Séc. Đặc biệt, nhân dịp Quốc khánh năm nay, Đại sứ quán vinh dự được chào mừng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao ông Eduard Hulicius và Thứ trưởng Bộ Công thương ông Edvard Kožušník làm khách mời danh dự và phát biểu tại sự kiện. Ngoài ra, trong số khách mời còn có sự hiện diện của Cựu Thủ tướng, Chủ tịch Đảng ANO ông Andrej Babis.

Vs vc Babis - sửa.jpg

Phát biểu tại buổi lễ Đại sứ Thái Xuân Dũng điểm lại các bước phát triển gần đây trong gần 73 năm quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc, đánh giá quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết trên mọi lĩnh vực, bao gồm chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ và hợp tác địa phương. Minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển này là tần suất các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và một số dự án đầu tư hợp tác điển hình. Tiếp nối chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Jana Cernechova vào tháng 12/2022 và cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN-EU giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Petr Fiaka, Bộ trưởng Công thương Séc Jozef Síkela cùng đoàn hơn 20 doanh nghiệp đã có chuyến thăm đến Việt Nam vào tháng 02/2023. Thủ tướng Petr Fiala thăm Việt Nam và một số nước khu vực Đông Nam Á (Philippines, Singapore, Indonesia), Trung Á trong tháng 02/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cũng đã thăm CH Séc từ 09 - 10/6/2023. Hai bên đang tích cực triển khai các cam kết, thoả thuận đã ký kết qua đó từng bước góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa Việt Nam và CH Séc lên một tầm cao mới. 

DS pbieu 2.jpg

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và CH Séc tăng trưởng rất khả quan trong 3 năm trở lại đây kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ năm 2020, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng trưởng đáng kể, luôn giữ ở mức hai con số trong ba năm 2020 đến 2022, đạt 2,34 tỷ USD vào năm 2022. Đặc biệt, hai bên đang hợp tác triển khai dự án đầu tư nhà máy sản xuất ô tô SKODA tại Việt Nam, hợp tác giữa Skoda và Thanh cong Motor, theo đó nhà máy sản xuất ô tô đã bắt đầu được xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh kể từ tháng 2 năm 2023.

Thu truong NG pbieu.jpg

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao ông Eduard Hulicius khẳng định trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất là sau chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Petri Fiala đến Việt Nam vào tháng 4/2023. CH Séc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhằm duy trì tình hữu nghị và mở rộng hơn nước quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Người dân Séc luôn biết đến Việt Nam là một đất nước sỡ hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa độc đáo và ẩm thực tuyệt vời. CH Séc kì vọng và tin tưởng rằng du lịch giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa khi việc thiết lập đường bay thẳng giữa Hanoi - Praha được thực hiện như mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Thu truong BCT pbieu.jpg

Thứ trưởng Bộ Công thương Ông Edvard Kožušník khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Cộng hòa Séc ở Đông Nam Á. Xét về kim ngạch thương mại tổng thể, thương mại song phương giữa hai nước đạt mức kỷ lục 2,5 tỷ USD và kì vọng còn tăng trưởng hơn nữa. Các công ty Séc đánh giá cao thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, công nghiệp khai thác mỏ, năng lượng hoặc dịch vụ tài chính. Đồng thời, các sản phẩm của Việt Nam như điện tử, điện thoại di động, giày dép cũng như thực phẩm, đồ uống như cà phê, trái cây hay hạt điều nổi tiếng thế giới của Việt Nam đều rất được ưa chuộng tại thị trường Séc.

Nang ly.jpg

Thứ trưởng tin tưởng mạnh mẽ rằng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Séc và Việt Nam sẽ còn phát triển tích cực hơn nữa với việc Dự nhà máy lắp ráp ô tô Škoda tại tỉnh Quảng Ninh đang triển khai và dự kiến hoàn thiện trong năm tới, ngoài ra còn có các dự án đào tạo phi công dân dụng Việt Nam hoặc cung cấp thiết bị năng lượng cho các nhà máy điện Việt Nam.

.

Toan canh.jpg

Trong khuôn khổ lễ kỉ niệm, khách mời được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, nem cuốn, nem rán, bánh cuốn..., đồng thời các chương trình biểu diễn văn nghệ quảng bá văn hóa của Việt Nam như đốc tấu đàn T'rưng, độc tấu sáo trúc, độc tấu đàn bầu...cũng được đông đảo khách mời đón nhận và tán dương. Quan khách cũng được tham quan triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển cũng như tư liệu lịch sử về quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc qua các thời kỳ.

 DS chuc ruou quan khach.jpg

Doc tau dan T'rung.jpg

Doc tau sau meo.jpg

3.jpg

2.jpg

Tap the.jpg

Hoang, Ha Can

.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​