​​​​​​​​​​​​​Tối 20/01/2023, tại Nhà hàng Đông Đô, Trung tâm Thương mại Sapa, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc phối hợp với Hội người Việt Nam tại Séc và Công ty cổ phần Saparia đã tổ chức chương trình Xuân quê hương 2023 đón Tết Quỹ Mão.

Trong không khí đón Xuân Năm mới ấm áp tình quê hương, Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng thay mặt Đảng và Nhà nước gửi lời chúc tết tới toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

1.jpg

Nhân dịp này, Đại sứ đã điểm lại thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trong năm qua. Trong bối cảnh khó khăn chung của tình hình thế giới và khu vực của năm 2022 với nhiều biến động phức tạp, khó lường, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong đó có người Việt ở nước ngoài, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ với tăng trưởng kinh tế đạt 8,02%, mức cao nhất trong vòng 11 năm qua và đứng đầu khu vực. Kim ngạch thương mại đạt 732 tỉ USD, xuất siêu 11,2 tỷ USD, vốn FDI giải ngân đạt 22,5 tỷ đô la Mỹ tăng 13,5%. Ngoài ra, Việt Nam còn nằm trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kiều hối năm 2022 chuyển về Việt Nam là hơn 12 tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, chiến dịch ngoại giao vắc xin của Việt Nam đã thành công vang dội, vượt kỳ vọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Những kết quả này đã tiếp tục củng cố hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, là một trong những minh chứng cho nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Đại sứ nhấn mạnh, để đạt được những thành tựu đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực của hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng ở Séc. Đảng và Nhà nước luôn ghi nhận và tri ân những đóng góp to lớn, rất ý nghĩa của người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ cho biết trong năm 2022 Đại sứ quán đã tiếp tục đồng hành, phối hợp hiệu quả với Hội người Việt Nam tại Séc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa đối với cộng đồng. Điển hình như việc tổ chức thành công Đại hội LHH người Việt Nam tại Châu Âu lần 2, Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Châu Âu lần thứ 8, Giỗ tổ Hùng Vương, Đại lễ Phật Đản, Lễ Vu lan báo hiếu, Giải bóng đá cộng đồng… Đại sứ khẳng định sự thành công của các sự kiện trên là minh chứng rõ nét về tinh thàn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau, cũng như những bước phát triển mới mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, được người dân và chính quyền sở tại ghi nhận, đánh giá cao.

Với tinh thần đó, Đại sứ hy vọng bà con sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và thành tích đạt được trong thời gian qua, cùng nhau củng cố vị thế và vai trò của người Việt trong đời sống kinh tế, xã hội sở tại, làm tốt vai trò cầu nối, góp phần xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2.jpg

Thay mặt cho Cộng đồng người Việt tại Séc, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Séc phát biểu cám ơn sự quan tâm sâu sắc, đồng hành và hỗ trợ sát sao của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Séc đối với cộng đồng người Việt, bày tỏ phấn khởi trước thành tựu phục hồi của đất nước sau đại dịch Covid-19, triển vọng tốt đẹp trong hợp tác với Séc, vị thế ngày càng được củng cố của cộng đồng người Việt tại địa bàn. Đại diện Hội người Việt cũng kêu gọi bà con tiếp tục đoàn kết, gắn bó, luôn hướng về quê hương, đất nước, góp phần là cầu nối cho tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác truyền thống giữa hai nước.

5.jpg

Các hoạt động văn hóa nhân dịp Tết Nguyên đán đã trở thành một nét đẹp hàng năm của cộng đồng người Việt tại Séc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, nét đẹp văn hóa truyền thống và tính cách của con người Việt Nam. Tham dự chương trình, cộng đồng ta như cảm nhận được không khí Tết cổ truyền của dân tộc rất gần gũi và thân thiết qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ và con em trong cộng đồng biểu diễn. Bà con và khách mời đều bày tỏ niềm vui được tham dự chương trình và xem đây là dịp để gặp gỡ, chia sẻ giữa những người con xa xứ, đồng thời là cơ hội để những người bạn Séc và quốc tế tìm hiểu, tham gia vào hoạt động truyền thống của người Việt./.

​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​