8 người tị nạn Cơ đốc giáo lại rời Brno tới Irag

8 người tị nạn Cơ đốc giáo Irag mà tìm thấy nơi trú ngụ ở Brno đã lên đường trở về Irag. Hôm thứ 5 ngay sau lúc 5:30 sáng, họ lên tầu nhằm hướng tới Praha, từ đây vào buổi chiều họ sẽ bay. Nhóm này gồm 5 người lớn và 3 trẻ em.

2bonv.jpg

Họ gồm 2 ông bà, 2 cô con gái của họ, trong đó một cô con gái sẽ trở về Irag cùng chồng và hai con, người con gái thứ hai cùng đứa con nhỏ, người chồng của người con thứ hai sau thỏa thuận trong gia đình ở lại Brno.

Lý do trở về của họ là do nỗi nhớ ông bà ở quê hương. Tại Praha có xe minibus chờ họ để chở họ tới chi nhánh Bộ nội vụ, nơi họ lấy hộ chiếu của mình và đồng thời đưa ra tuyên bố từ bỏ quy chế tị nạn ở Séc. Sau đó họ đi ra sân bay và sau 3 giờ chiều họ bay tới Istanbul và từ đó tiếp tục tới Irag.

16 người Irag còn lại muốn ở Brno.

Séc đã nhận gần 90 người Cơ đốc giáo tới từ Irag. Một phần họ ở Okrouhlík thuộc Jihlava, một phần ở Brno và ở Praha và một số ở Soběšovice thuộc Frýdek-Místek. Tuy nhiên đa số nhóm ở Okrouhlík đã từ chối tị nạn ở Séc và đi xe buýt tới Đức. Tại biên giới họ bị cảnh sát Đức bắt và nhà chức trách Đức chuẩn bị trả họ lại Séc.

Do việc từ chối quy chế tị nạn, Bộ trưởng nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) đã tạm thời dừng dự án tái định cư người Cơ đốc giáo, tổng cộng Quỹ Generace 21 đã lên kế hoạch đưa 153 người tới Séc. Vào thứ 5, chính phủ sẽ xem xét dự án, có hai phương án: tiếp tục và kết thúc.

MS (tổng hợp)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​