Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc, chiều tối ngày 10/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ đại diện các hội đoàn, cấp ủy trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc và châu Âu.

1 (2).jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên đã nêu bật những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam đối với nước sở tại và luôn có hoạt động tích cực hướng về quê hương đất nước. Ông khẳng định cộng đồng người Việt tại Séc là cộng đồng đoàn kết, có tổ chức với gần 50 chi hội ở cấp cơ sở, 9 hội cấp tỉnh, 13 hội đồng hương tỉnh và 10 hội viên tập thể lớn. Đến nay, cộng đồng người Việt đã thực sự hội nhập vào xã hội Séc và đang nỗ lực hội nhập ngày càng sâu rộng, chất lượng và phấn đấu là dân tộc thiểu số mẫu mực tại Séc. Ông Nguyễn Duy Nhiên khẳng định trong trái tim người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, chung tay trong các hoạt động bảo vệ biên cương tổ quốc; tham gia quyên góp hỗ trợ trong nhiều hoạt động hướng về biển đảo, Quỹ vắc-xin Việt Nam cũng như trao tặng hàng trăm phần quà cho trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch bệnh Covid-19 và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

3 (4).jpg

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định công tác người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những trụ cột được Đại sứ quán Việt Nam coi trọng và tích cực đồng hành cùng bà con trong tất cả các hoạt động để cộng đồng ngày càng hội nhập sâu rộng, bền vững vào xã hội sở tại. Đại sứ khẳng định cộng đồng người Việt tại Séc là tập thể đoàn kết, vững mạnh. Ông mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, phát triển các trung tâm thương mại của người Việt như Trung tâm thương mại SAPA. Bên cạnh mục đích kinh tế còn có thể phát triển hơn nữa trở thành trung tâm dịch vụ, là điểm đến du lịch đối với người dân Séc và các nước. Nhân dịp này, bên cạnh các thành tích đã đạt được của các Hội đoàn người Việt, Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Séc tiếp tục đoàn kết gắn bó, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong các lĩnh vực, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống và có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Với nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị, đại diện các hội đoàn, cấp ủy người Việt tại Séc đã chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng cũng như đề xuất với Đoàn công tác một số vấn đề như trở lại quốc tịch Việt Nam, vấn đề học bổng, visa Séc cấp cho công dân Việt Nam, xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Praha, việc dạy và học tiếng Việt, một số vấn đề mang tính thời sự gần đây tại Việt Nam….qua đó nâng cao hơn nữa các hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc, tăng cường phối hợp, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của kiều bào hướng về quê hương Việt Nam, đẩy mạnh các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và giữ gìn tiếng Việt đối với các thế hệ thứ 2, thứ 3.

5 (1).jpg

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết của đại diện kiều bào trên các lĩnh vực. Bộ trưởng đã thông tin chung tình hình trong nước và kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội đến việc triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, tốc độ tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Séc rất ngoạn mục, mỗi năm trên 15%, quan hệ giữa hai nước được mở rộng ra nhiều lĩnh vực. 

9 (1).jpg

Bộ trưởng khẳng định lại quan điểm của Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc, trên cơ sở đó có những điều chỉnh phù hợp về văn bản pháp luật đối với người Việt ở nước ngoài; Đảng và Nhà nước đã, đang và tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tích cực làm việc với đối tác để có sự quan tâm đối với cộng đồng kiều bào ở các quốc gia. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đến các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa ngôn ngữ của Người Việt ở nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con hội nhập tốt ở nước sở tại cũng như phát huy truyền thống, giữ gìn, lan tỏa bản sắc Việt và luôn hướng về quê hương đất nước; là nòng cốt truyền bá, lan tỏa văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​