Ngày 03/5/2018, tại Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc phối hợp với Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hoà Séc tổ chức Hội thảo về  thương mại song phương Séc - Việt nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước.


Đại sứ Hồ Minh Tuấn và bà Zuzana Majeroval Zahranikova, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hoà Séc đồng chủ trì Hội thảo.


IMG_1888.jpeg

Tại hội thảo, các tham luận của Việt Nam và Séc đều nêu rõ mối quan hệ chính trị ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong suốt gần 7 thập kỷ qua đang tạo đà cho hợp tác kinh tế - thương mại song phương phát triển. Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều đều tăng trưởng khá hàng năm, riêng năm 2017, lần đầu tiên trao đổi thương mại hai nước vượt ngưỡng 1 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước đó. Mặc dù vậy, cán cân thương mại luôn ở vị trí mất cân bằng, chủ yếu là hàng hóa xuất khẩu từ phía Việt Nam.


Trong khi đó, đầu tư của Séc vào Việt Nam và ngược lại còn khá khiêm tốn. Tính hết tháng 4/2018, Séc có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 100 triệu USD, còn Việt Nam mới chỉ có 4 dự án đầu tư vào Séc với tổng trị giá 5 triệu USD. Tỉ trọng đầu tư trung bình trên một dự án còn quá thấp, mới chỉ đạt khoảng 2-3 triệu USD/dự án.


Đồng chủ trì hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cho rằng, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Séc chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nền kinh tế. Ông kêu gọi hai bên cần nỗ lực hơn nữa để đa dạng hóa quan hệ thương mại song phương, trong đó, tăng cường hợp tác du lịch, trao đổi lao động có tay nghề, khuyến khích các thành phần kinh tế tích cực tham gia phát triển thương mại, khuyến khích hợp tác giữa các địa phương với nhau, nhằm đưa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư hai nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả.


Đại sứ khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Séc, tham gia vào thị trường Việt Nam.


Tại sự kiện, các đại biểu và doanh nghiệp Séc đã nghe giới thiệu về các chính sách khuyến khích ưu đãi trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, cũng như một số dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay.


Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Bộ Công thương Séc cũng giới thiệu kết quả thành công của Khóa họp Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Séc lần thứ 6 vừa diễn ra tại Hà Nội, với mong muốn tạo đột phá trong quan hệ hợp tác song phương trên những lĩnh vực mà hai bên quan tâm.


Các phát biểu tại hội thảo đề cập tới một số khó khăn trong việc tiếp cận thị trường của nhau, như thiếu thông tin thị trường, chính sách đầu tư, thủ tục cấp thị thực của Séc cho doanh nghiệp, lao động hay du khách Việt Nam khá khó khăn....


Bà Zuzana Zahradníková, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Séc với Việt Nam và hy vọng những trở ngại trong quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có vấn đề cấp thị thực, sẽ sớm được tháo gỡ.


“Dù khoảng cách địa lý giữa hai nước là khá lớn, nhưng tôi nghĩ chúng ta lại rất gần gũi nhau về nhiều khía cạnh như: sự hiểu biết hay giáo dục. Tôi sẽ làm tất cả trong khả năng quyền hạn của mình để ủng hộ cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Những khó khăn trong vấn đề cấp thị thực cho công dân Việt Nam mong muốn sang Cộng hòa Séc làm ăn hay du lịch cũng cần được tháo gỡ để làm sao vấn đề này không còn cản trở hợp tác hai bên”, bà Zuzana Zahradníková nhấn mạnh.


IMG_1870.jpeg

Trước đó tại buổi gặp bà Zuzana Zahradníková, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc cùng ngày, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đề nghị Nghị viện Séc sớm xem xét và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), giúp thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam với EU cũng như với Cộng hòa Séc. Đại sứ cũng đề nghị phía Séc tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa DN hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển dụng lao động có tay nghề của Việt Nam sang Séc và trong lĩnh vực du lịch.


Phía Séc ghi nhận đề nghị của Việt Nam và cho biết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Séc để giải quyết vấn đề.


Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Séc là một trong những trọng tâm trong chương trình hoạt động của Cơ quan đại diện Việt Nam nói chung và Thương vụ Việt Nam nói riêng tại Cộng hòa Séc trong năm 2018. Sắp tới, Cơ quan đại diện và Thương vụ sẽ phối hợp với cơ quan trong nước và đối tác Séc tổ chức một số hoạt động xúc tiến kinh tế - thương mại - đầu tư và du lịch của Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nhằm cụ thể hóa Biên bản của Khóa họp Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Séc lần thứ 6 vừa qua.

IMG_1895.jpeg

Bên lề Hội thảo, Đại sứ quán đã triển lãm một số tranh ảnh để giới thiệu và quảng bá về Việt Nam tới đông đảo quan khách tới dự./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​