Hồ sơ Panama: Tay vợt số 1 CH Czech dính nghi án trốn thuế

Tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama” có một số thông tin liên quan đến việc tay vợt số 7 thế giới là Tomas Berdych trốn thuế. Cụ thể, người hùng CH Czech đã đầu tư nhiều khoản ở nước ngoài tránh phải đóng thuế.

Tomas_Berdych_01_TRYK.jpg

Tomas Berdych bị nghi trốn thuế.

Vụ 11 triệu tài liệu nằm trong "Hồ sơ Panama” bị rò rỉ tiếp tục phanh phui những sai phạm của hàng loạt nhân vật nổi tiếng thế giới. Theo tin tức mới nhất, trong loạt tài liệu kể trên, có một số thông tin liên quan đến việc Tomas Berdych trốn thuế. 

Cụ thể, thay vì sinh sống tại quê nhà CH Czech, tay vợt nam số 7 thế giới đã chuyển sang định cư tại Công quốc Monaco, nơi mà các công dân không phải đóng thuế thu nhập. Ngoài ra, anh cũng đầu tư nhiều khoản ở nước ngoài để tránh những khoản thuế kinh doanh và phân tán bớt tài sản.

“Thủ tướng CH Czech Bohuslav Sobotka đã yêu cầu điều tra 300 công dân CH Czech có trên trong “Hồ sơ Panama”. Trong số này có rất nhiều nhân vật nổi tiếng, thậm chí có cả người hùng trong môn quần vợt (Tomas Berdych). Rất nhiều người trong số họ đã đầu tư tiền bạc ra nước ngoài để phân tán tài sản và trốn thuế”, đài Radio Prague cho hay.

Tomas Berdych là tay vợt nổi tiếng nhất CH Czech, thậm chí được coi như người hùng của quốc gia này khi từng góp công lớn giúp đội Davis Cup nước này vô địch Davis Cup 2012, 2013. Ở phương diện cá nhân, anh từng vào tới chung kết Wimbledon 2010 rồi vô địch Paris Masters 2005. Ngoài ra còn hàng chục danh hiệu lớn nhỏ khác.

Kể từ khi bắt đầu sự  nghiệp quần vợt chuyên nghiệp tới nay, Tomas Berdych đã bỏ túi khoảng 24 triệu USD tiền thưởng và khoảng 28 triệu USD tiền quảng cáo, tài trợ. Cách đây 10 năm, Tomas Berdych quyết định mua nhà tại Công quốc Monaco và tới đây sinh sống. 

Công quốc Monaco là thiên đường thuế khi các công dân không phải đóng thuế thu nhập. Ngoài Tomas Berdych, hàng loạt tay vợt nổi tiếng khác cũng còn nơi đây để định cư, có thể kể ra Novak Djokovic, Caroline Wozniacki, Jelena Jankovic hay Grigor Dimitrov…

Lâm Văn (TPO)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​