Hòa chung cùng không khí cả nước hướng về Lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, tối 13/4, tại Trung tâm thương mại Sapa, Cộng hòa Séc, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 do Hội đồng hương tỉnh Phú Thọ tại Séc dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam và Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu đã được tổ chức trang nghiêm, trọng thể và chu đáo.

dai su quan1.jpg

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc thành tâm dâng lễ lên Vua Hùng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Chu Minh Khánh, Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Phú Thọ ở Séc, trưởng ban tổ chức chương trình nhấn mạnh, từ bao đời nay, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 được tổ chức tại Cộng hòa Séc với các nghi thức trang nghiêm, trọng thể cũng là dịp để bà con Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt tại Séc nói chung tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng, lưu giữ các giá trị về cội nguồn, giúp thế hệ người Việt tại Séc thêm hiểu về phong tục tập quán, truyền thống dân tộc.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Liên hiệp người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch danh dự Hội đồng hương Phú Thọ thay mặt Ban tổ chức chia sẻ: "Nhiều năm qua, chúng tôi luôn chú trọng tổ chức các lễ hội truyền thống đặc biệt là Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là lần thứ 9 chúng tôi tổ chức ở tại Séc. Hoạt động này rất có ý nghĩa đặc biệt là với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để luôn luôn nhắc nhớ người Việt có chung một nguồn cội, từ đó chúng ta thể hiện tính đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc".

Duong Hoai Nam1.jpg

Đại sứ Dương Hoài Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong không khí trang nghiêm thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam nhấn mạnh ngày giỗ tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của người dân Việt, là ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn cùng chung nhịp đập, mọi ánh mắt đều nhìn về một hướng. Từ bao đời nay, từ trong tâm thức mỗi người dân Việt luôn ghi nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống bền vững được trao truyền, tiếp nối qua nhiều thế hệ, là sự thể hiện lòng thành kính biết ơn của con cháu với công đức của tổ tiên trong quá trình dựng nước và giữ nước. Qua đó góp phần giúp thế hệ tiếp theo của người Việt ở nước ngoài hiểu hơn về phong tục tập quán truyền thống, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước Việt Nam.​

Đại sứ Dương Hoài Nam chia sẻ: "Tôi rất vinh dự và xúc động khi đây cũng là lần đầu tiên tôi được tham dự Lễ giỗ tổ Hùng Vương ở nước ngoài. Tôi rất ấn tượng với sự đoàn kết của các Hội đoàn người Việt nam tại Séc để cùng nhau dâng hương kính lễ các vua Hùng. Tôi cũng có nhiều dịp đi công tác nước ngoài nhưng có lẽ chưa một nơi nào tôi cảm nhận được các hoạt động rất sôi động, phong phú, đa dạng như ở đây. Cộng đồng người Việt tại Séc như một cái nôi để phát triển cộng đồng người Việt tại khu vực châu Âu, bà con rất đoàn kết tổ chức được nhiều các hoạt động qua đó thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam và qua những hoạt động đó góp phần lan tỏa tình cảm, gắn kết giữa bà con với quê hương đất nước".

5.jpg

Toàn cảnh lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại CH Séc. (Ảnh: Tuấn Hoàng)

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu, kiều bào đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống như hát xoan, hát then, quan họ được chính bà con cộng đồng tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng công phu… qua đó gửi gắm những tình cảm đặc biệt của những người con xa xứ với quê hương đất nước trong một không gian ấm áp, gần gũi.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

1.jpg

Lễ rước Vua Hùng tại Cộng hoà Séc. (Ảnh: Tuấn Hoàng)

2.jpg

van te.jpg

Tiến hành nghi lễ Đọc văn tế Giỗ tổ Hùng Vương. (Ảnh: Tuấn Hoàng)

Hat xoan.jpg​​

Tiết mục hát Xoan Phú Thọ do bà con người Việt tại Séc trình diễn

Đường link kênh truyền hình VTC10: Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Cộng hòa Séc 2024


(Theo VOV, VTC)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​