​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Lời chào của Đại sứ Dương Hoài Nam

Dương Hoài Nam.jpg 

Kính gửi kiều bào, các bạn và các đối tác của Việt Nam tại CH séc,

Tôi vui mừng được chào đón các bạn đến với trang thông tin điện tử của Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Tại đây, các bạn có thể tra cứu các thông tin hữu ích về quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt bền chặt giữa Việt Nam và CH Séc trên tất cả các lĩnh vực, các thông tin về dịch vụ công, danh sách cán bộ, nhân viên và thông tin chung của Đại sứ quán.

Tôi lấy làm vinh dự khi được giữ trọng trách Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Việt Nam và CH Séc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2 tháng 2 năm 1950. Tuy nhiên mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa chặt chẽ giữa hai nước chúng ta đã bắt đầu từ trước đó rất lâu.
Quan hệ hai nước đã được củng cố và phát triển qua hơn 70 năm qua. Việt Nam và Séc hiện đang thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hợp tác phát triển kinh tế số, tăng trưởng xanh, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Hai nước chia sẻ các giá trị của hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời chia sẻ nhiều quan điểm trên các diễn đàn đa phương và quốc tế. Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Séc năm 2023 đạt 2.9 tỷ USD tăng 21.94 % so với năm 2022. Cộng hòa Séc hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam tại Trung và Đông Âu. Trong khi đó, Việt Nam được coi là đối tác quan trọng nhất của Cộng hòa Séc ở Đông Nam Á.

Hiện nay, tại Cộng hòa Séc có khoảng hơn 100.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc được công nhận là dân tộc thiểu số lớn thứ ba, đóng góp tích cực và là cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ về chính trị, khoa học, văn hóa và kinh tế giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đóng vai trò cung cấp thông tin phục vụ cộng đồng người Việt và du khách đến thăm Việt Nam. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng sẵn sàng cung cấp thông tin về danh lam thắng cảnh, đầu tư đến các doanh nhân mong muốn đến du lịch, kinh doanh và đầu tư tại đất nước chúng tôi.

Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ thúc đẩy, củng cố quan hệ Việt Nam - CH Séc là ưu tiên hàng đầu trong công tác của Đại sứ quán. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ nỗ lực hết mình nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, củng cố hợp tác lâu đời về giáo dục-đào tạo, thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân, trong đó có việc mở Trung tâm văn hóa Séc tại Việt Nam và việc sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước.

Với tư cách là Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, tôi sẽ luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác, bạn bè tại CH Séc và quốc tế nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Riêng cá nhân tôi mong muốn được tìm hiểu và hòa mình vào lịch sử, văn hóa Séc, thông qua đó hướng tới việc giao lưu, giới thiệu lịch sử, văn hóa Việt Nam tới người dân Séc.

Để cập nhật các hoạt động của Đại sứ quán, xin mời bạn truy cập và theo dõi trang thông tin điện tử của ĐSQ, qua đó khám phá quá trình hợp tác phong phú và tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai giữa quan hệ Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Tôi rất mong sớm được làm việc, hợp tác và gặp gỡ, giao lưu với các bạn trong khuôn khổ các hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian tới.

                                                                                                                                                               Đại sứ

Dương Hoài Nam


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​